EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Các loại cà phê phổ biến hiện nay tại Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia nổi tiếng với những loại cà phê thơm ngon đúng điệu. Vậy bạn đã biết nước ta hiện giờ là quê hương của những loại cà phê nào không? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn biết được các loại cà phê phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Hãy theo dõi nhé!

Cà phê Arabica (Cà phê chè)

Cà phê Arabica là một trong giống cây cà phê phổ biến nhất tại Việt Nam. Cà phê Arabica ưa sống tại nơi có vùng núi cao từ 1300 – 1500 m so với mực nước biển và nơi có lượng mưa nhiều. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Tại Việt Nam cây cà phê giống Arabica được trồng khá ít do đặc tính chịu sâu bệnh kém. Tuy nhiên ở những vùng sinh thái đặc trưng cây cà phê này vẫn được phát triển và cho năng suất cao.

Mùi vị đặc trưng của cà phê Arabica

Cà phê hạt Arabica có màu nước nâu nhạt, vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất nhẹ nhàng và thanh tao.

Hương vị cà phê Arabica còn được tùy thuộc vào thổ nhưỡng và khí hậu trồng. Có những mẻ cà phê có mùi hương nồng nàn và đậm đà như mùi bánh mì bị cháy khét. Lại có những mùi hương giống như mùi mật ong. 

Cà phê Arabica

Arabica chinh phục những người sành cà phê nhất bởi nét thanh tao và tinh khiết. Đây cũng là loại cà phê có giá thành cao so với những loại cà phê khác.

Ở Việt Nam có 3 chủng Bourbon, Typica, Catuai và Catimor.

  1. Typica

Typica là giống cà phê lâu đời nhất trên thế giới, nó chính là chủng cà phê đầu tiên được tìm ra. Hương vị của Typica rất được ưa thích bởi vị đắng pha ngọt, hòa quyện cùng vị chua thanh.

Typica có hình nón cao khoảng 3,5 – 4m, thân chính mọc thẳng, mọc xiên là nhiều thân phụ. Hiện nay, Typica được trồng nhiều nhất ở Cầu Đất (Đà Lạt) với sản lượng khoảng 3 tấn nhân cà phê/ năm. Do năng suất của Typica rất thấp nên từ 2001, khi giá cà phê tại Việt Nam xuống cực thấp, người ta bắt đầu chặt đi Typica và thay thế bằng những giống cà phê mang lại năng suất cao hơn. Ngày nay, để có được cà phê Typica thuần chủng tại Việt Nam khá khó khăn và sản lượng vô cùng hạn chế.

      2. Bourbon

Bourbon có quê hương từ một hòn đảo tại Pháp và có mặt tại Việt Nam năm 1875. Giống  cà phê này được trồng ở độ cao 1000 – 2000m và có năng suất cao hơn Typica từ 20-30%, với chất lượng cà phê tạo ra tương đương với Typica. 

Cà phê Bourbon tùy thuộc vào từng chủng cụ thể mà khi chín có màu sắc khác nhau: vàng, cam, đỏ,… Loại cà phê này chứa một hàm lượng axit hữu cơ phong phú, có vị chua thanh, mùi thơm quyến rũ và hương vị hấp dẫn, hậu vị chua thanh khiến nhiều người mê đắm. Đây cũng được coi là giống cà phê thơm ngon hàng đầu của Việt Nam.

     3. Catimor

Có xuất xứ từ Bồ Đào Nha cà phê Catimor được đưa vào nước ta năm 1984. Có dáng cây thấp, cành ngăn, sinh trưởng nhanh chóng. Nhờ có đặc tính chống chịu sâu bệnh tốt vậy nên cây cà phê này cho năng suất thu hoạch cao.

Cà phê Catimor có mùi thơm nồng nàn, giá xuất cao tuy nhiên chất lượng cà phê kém hơn so với các giống Arabica thuần chủng khác. Hiện nay Catimor là giống chiếm phần lớn sản lượng cà phê Arabica tại Việt Nam, được trùng tập trung ở các vùng Sơn La, Điện Biên, Lâm Đồng,

        4. Catuai

Catuai là một giống cà phê lai tạo, được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1980. Giống cà phê này có thân lùn, có khả năng chịu được những điều kiện khắc nghiệt của tự nhiên. Quả cà phê Catuai khi chín có màu vàng hoặc đỏ, nhân chủ yếu dạng tròn. Cà phê quả vàng có hương vị đậm đà hơn so với quả đỏ.

Cà phê Robusta

Đây là giống cây cà phê trứ danh của vùng đất Tây Nguyên. Mỗi một vùng đất khác nhau lại mang đến cho cây cà phê Robusta hương vị khác nhau. Robusta được trồng ở độ cao dưới 600m, thích hợp với nhiều loại địa hình nên được trồng rộng rãi, chiếm ⅓ sản lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới.

Nếu như cà phê Arabica được lên men với hương vị nhẹ nhàng, thanh khiết thì cà phê Robusta không được lên men vậy nên vẫn giữ hầu như nguyên vẹn vị đắng. Giới sành cà phê rất yêu thích vị đắng mãnh liệt từ giống cây cà phê này.

Cà phê Robusta

Robusta có 2 dòng:

  • Robusta Sẻ

Đây là dòng Robusta thuần chủng, chất lượng đậm đà hơn các dòng cao sản, hạt nhỏ nhưng kết cấu chắc và nặng.

  • Robusta Cao Sản

Dòng Robusta cao sản có sản lượng lớn và năng suất cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt nhưng chất lượng không ngon bằng dòng Robusta thuần chủng, được dùng để chiết xuất axit chlorogenic hoặc làm cà phê hòa tan.

Cà phê Cherry

Cà phê Cherry hay còn gọi là cà phê mít gồm có 2 giống chính:

  • Liberica
  • Exelsa.

Cà phê Cherry

Cà phê Cherry có thân cao, có khả năng kháng sâu bệnh rất tốt nên được ưa chuộng, sử dụng làm gốc ghép với các giống cà phê khác. Hạt cà phê mít có nhân to, thon dài tuy nhiên sản lượng không lớn. Để tạo những hương vị khác nhau, khi rang xay người ta dùng hạt cà phê mít trộn vào với các loại cà phê khác như cà phê vối, cà phê chè,..

Việt Nam là một vùng đất trù phú và nổi tiếng về đặc sản cà phê thơm ngon, đúng điệu. Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu hơn về các loại cà phê phổ biến hiện nay tại Việt Nam, các đặc điểm nổi bật và dễ dàng nhận biết.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng