EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Cà phê mít Quảng Trị âm hưởng nắng gió Trường Sơn

Người ta thường nghĩ cà phê mít thì chỉ có khu vực Tây Nguyên, nhưng thực tế giữa đại ngàn Trường Sơn – Khe Sanh – Hướng Phùng diện tích trồng cà phê mít không hề nhỏ.

Cà phê mít là loại cà phê mang hương vị rất khác lạ và số lượng ít chủ yếu tại Philippines, Malaysia và vài nước Tây Phi. Vậy cà phê mít là gì? Đặc điểm hương vị của loại cà phê này như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây nhé!

Cà phê mít còn gọi là cà phê cherry hay liberica, có tên khoa học là Coffea Excelsa hoặc Coffea Liberica thuộc họ Thiền Thảo, là nhánh thứ ba trong số các loại cà phê được trồng sau Arabica và Robusta. Do kích thước cây và lá khá giống với cây mít nên cũng được đặt tên là cà phê mít. Cà phê mít là loại cà phê thích hợp với rất nhiều loại khí hậu, có khả năng chống lại sâu bệnh rất tốt. Tuy nhiên chúng có độ chua cao nên thường rất hiếm trồng và chiếm khoảng 1% lượng cà phê tiêu thụ trên thế giới.

Về hình dáng, thân cây cà phê mít khá cao, lá có màu xanh bóng dài to. Cây sinh trưởng phát triển tốt ở độ cao 800 – 1000m với nhiệt độ từ 25 – 30 độ C và lượng mưa từ 1000mm trở lên.

Cà phê mít lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1843 ở Liberia, Trung Phi. Được đem đến trồng tại Philippines trong thế kỷ 18 bởi người Tây Ban Nha. Cuối thế kỷ 19 cà phê mít còn được  đem đến trồng tại Indonesia để thay thế cho cây Arabica bị tàn phá bởi bệnh gỉ sắt trong thời điểm này. Ngày nay, đa số các cây cà phê mít được trồng ở Malaysia, Indonesia và Philippines, một số khác thì được trồng ở Châu Phi và Ấn Độ.

Cây cà mít trưởng thành cao từ 2-5m nhưng có thể cao hơn 15m nếu mọc ở ngoài tự nhiên. Thân, lá và quả đều rất to, khác biệt hẳn cà phê vối. Và một trong những đặc điểm nổi bật của giống cà phê này là khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn, ít cần nước tưới nên thường trồng quảng canh. Cũng chính nhờ những đặc tính “hiếm có” này mà cà phê mít rất được các nhà vườn ưa chuộng, thường sử dụng chúng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác.

Một cây cà phê mít trưởng thành có từ 30.000 – 40.000 hoa, chúng chỉ nở trong 3 – 4 ngày và có đặc điểm ra hoa tại vị trí cũ vào vụ kế tiếp nên vào vụ thu hoạch. Hoa café mít thường nở đồng loạt, thành chùm màu trắng muốt, hương thơm ngào ngạt.

Về đặc điểm trái thì trái cà phê mít có hình bầu dục, màu vàng sáng bóng rất đẹp, rất dân giã. Chúng có kích thước quả lớn hơn khoảng 1,5 lần kích thước cà phê Arabica, được xếp vào giống cafe có quả lớn nhất hiện nay. Cũng vì điều này, cà phê mít sau khi thu hoạch thì cần nhiều thời gian hơn để chế biến hạt cà phê bởi vì vỏ của chúng dày hơn các giống cà phê khác.

cà phê mít thường nở hoa và thu hoạch muộn bởi đặc điểm là hoa nở nhờ nước mưa cho nên sau khi các loại cà phê khác đã thu hoạch xong thì cà phê mít mới bắt đầu vào vụ mùa của mình, thường là khoảng tháng 12 âm lịch. Tuy vậy nhưng sản lượng của cà phê mít cũng không lớn. Ở Hướng Phùng, chủ yếu thường được trồng rồng thành hàng với khoảng cách 5-7m một cây, thuần loài hay làm đai rừng chắn gió cho các lô cà phê chè

Hương vị của cà phê mít.

Nếu nhẹ nhàng thanh thoát cùng với mùi hương ngọt ngào của trái cây là những tính từ để nói về cà phê chè và vị đắng, đất cùng gỗ ở cuối khẩu vị để nói về cafe vối thì ở cà phê mít hay còn gọi là cafe Cherry cũng mang một hương vị rất khác biệt với đặc trưng khó nhầm lẫn. Chúng có mùi thơm thoang thoảng như mít hòa quyện vị chua chua của cherry, khi nếm thì lại có mùi socola nhẹ nhàng kết hợp với một chút ngọt của trái chín, hương rất thoảng của hoa cỏ và gia vị, mang lại cho người thưởng thức một cảm giác khó tả. Nếu cà phê mít được chế biến góc độ chất lượng cao, chúng sẽ là loại cà phê rất tuyệt vời vì hương thơm trái cây đặc trưng mít.

Cà phê mít với vị rất chua đặc trưng nhờ đó mà đem đến một “màu sắc” rất khác lạ. Đặc biệt với sự khan hiếm của mình và một phần trong vài năm lại đây cà phê không được giá nên chúng bị đốn bỏ khá nhiều, điều này làm chúng càng trở nên quý hiếm được nhiều tín đồ yêu thích cà phê tìm kiếm và săn đón. Hy vọng với những chia sẻ từ bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những đặc điểm của giống cà phê này. Và nếu đã quá quen thuộc với những vị cà phê truyền thống thì tại sao ngay hôm nay bạn không thử thay đổi một chút với tách cà phê mít xem sao?

Bạn có thể đặt mua cà phê mít rang mộc hoăc cà phê mít nhân xanh tại đây nhé.

Nguồn tham khảo bài viết: Art coffee

Một số hình ảnh cà phê mít

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng