EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Bí quyết để rang gia công cà phê thành công

Để tạo ra một ly cà phê thơm ngon, đậm đà đòi hỏi rất nhiều công đoạn chế biến và pha chế. Trong đó không thể không nhắc đến công đoạn rang gia công cà phê. Đây là một công đoạn khó và đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật cũng như kinh nghiệm. Tuy nhiên cũng cần có những bí quyết để thành công. Bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp thêm cho các bạn bí quyết để rang gia công cà phê thành công.

Rang gia công cà phê là gì?

Hạt cà phê sau khi được thu hoạch về sẽ được đem đi rang xay để tạo ra những sản phẩm cà phê khác. Nếu không hạt cà phê sẽ bị ẩm mốc hay tạo ra sản phẩm nào khác.

Rang gia công cà phê chính là công đoạn dùng nhiệt độ để rang cà phê trong một quãng thời gian nhất định. Nhiệt độ và thời gian rang cà phê được tính toán dựa  trên một số tiêu chí như giống cà phê, hương vị cà phê mong muốn, kinh nghiệm và công nghệ rang cà phê.

Những hạt cà phê được đem rang để xay thành bột cà phê

Đặc biệt rang gia công cà phê rất cần đến những người rang lành nghề để có thể quan sát và theo dõi hạt cà phê qua một số biểu hiện như màu sắc, hương vị cà phê.

Đây được đánh là là một quy trình khó ngoài sự tính toán chuẩn xác về thời gian và nhiệt độ thì rất cần đến kinh nghiệm cũng như sự nhạy cảm của người trực tiếp đứng rang.

Rang không chỉ đơn thuần chỉ là cho chín hạt cà phê mà còn phải đánh thức những hương vị đang ẩn sâu bên trong hạt cà phê.

Chính vì thế đã có ví von rằng rang cà phê được ví như một nghệ thuật và người rang cà phê là một nghệ sỹ.

Bí quyết để rang gia công cà phê thành công

Căn chỉnh nhiệt độ

Yếu tố quan trọng đầu tiên để có một mẻ rang thành công chính là nhiệt độ. Để căn chỉnh nhiệt độ thích hợp cho từng mẻ rang người ta sẽ tính toán và qua quá trình rang để kịp thời tăng hay dừng quá trình rang.

Nhiệt độ tạo ra hương vị cho cà phê

Khi rang cà phê được làm nóng bằng những dòng nhiệt đối lưu, từ đó hạt cà phê sẽ đều nhận được sự tác dụng nhiệt đều nhau. Tránh để cà phê rơi vào tình trạng bị cháy khét hay rang chưa chín. Cả hai loại cà phê này đều ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê đến tay khách hàng.

Thời gian thích hợp

Rang gia công cà phê là sự kết hợp hòa quyện của hai yếu tố chính là nhiệt độ và thời gian. Nếu nhiệt độ nhưng thời gian không vừa thì cũng rất uổng phí.

Thời gian rang cà phê sẽ được tính toán dựa trên nhiệt độ cũng như khối lượng cà phê đem rang.

Một số biểu hiện bên ngoài giúp người rang biết được thời gian như thế đã được chưa chính là qua màu sắc, hương vị của cà phê bốc lên.

Sự nhạy cảm của người thợ rang sẽ biết được thời gian chuẩn để có mẻ rang thành công.

Kỹ thuật rang

Hiện nay rang cà phê có hai cách. Cách thứ nhất là rang thủ công, cách thứ hai là rang bằng máy. Đối với cách rang thứ phù hợp với rang cà phê tại nhà với số lượng cà phê ít. Còn đối với những cơ sở kinh doanh cà phê hay với quán cà phê thì hầu như sử dụng cách rang thứ hai.

Máy móc rang gia công cà phê hiện nay đáp ứng được số lượng cà  phê lớn

Đối với cách rang nào thì kỹ thuật rang đóng góp sự quan trọng nhất định. Cà phê sạch ngon, máy móc hiện đại nhưng kỹ thuật rang thấp, non tay thì đều không làm cà phê dậy mùi hương.

Kinh nghiệm rang

Có nhiều người nói rằng bây giờ máy móc sẽ tự tính toán để cho ra những mẻ rang ngon. Tuy nhiên máy móc chỉ làm trên sự tính toán của con người.

Đặc biệt là cà phê rất dễ bị cháy nếu rang quá hay rang chưa tới thì cà phê sẽ không đạt đến hương vị mong muốn. Kinh nghiệm rang cũng như đôi bàn tay tài hoa của thợ rang sẽ đem đến cho cà phê hương vị thuần khiết, vừa nhẹ nhàng, thanh tao lại vừa nồng nàn, đậm đà.

Rang gia công cà phê không chỉ cần máy móc hiện đại mà cần có những kinh nghiệm như những chất xúc tác.

Hy vọng bí quyết rang gia công cà phê thành công sẽ giúp các bạn học hỏi thêm được những kinh nghiệm để luôn có những mẻ rang thành công.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng