EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

Bạc Xỉu là gì ? Pha chế bạc xỉu như thế nào là ngon

Bạc Xỉu là một thức uống quen thuộc, có mặt ở hầu hết các quán cà phê. Hơn nữa, giá thành của những ly bạc xỉu rất rẻ mà hương vị lại rất ngon. Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc về cái tên cũng như cách pha chế của loại thức uống này chưa? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn hai câu hỏi Bạc Xỉu là gì ? Pha chế bạc xỉu như thế nào là ngon. 

Bạc Xỉu là gì?

Bạc xỉu có nguồn gốc từ những người Hoa sống ở Sài Gòn – Chợ Lớn thập niên 1950 – 1960. Tên gọi của nó bắt nguồn từ  “Bạc tẩy xỉu phé”. Có nghĩ là sữa nóng thêm một chút cafe. Lúc bấy giờ, người Hoa đã sáng tạo nên món đồ uống này vì muốn giảm hương nồng của sữa đặc và dần dần chúng lại trở nên một món đồ uống được đông đảo mọi người yêu mến.

Bạc Xỉu là gì
Bạc Xỉu gồm 2 thành phần nguyên liệu chính là cà phê và sữa

Bên cạnh đó, bạc xỉu hợp vị giác của người hảo ngọt vì nó chứa hầu hết là sữa, pha thêm một chút đắng và thơm của cafe. 

Cách pha chế bạc xỉu

Bạc xỉu đá

Hai nguyên liệu bắt buộc của Bạc xỉu là cafe và sữa. Theo tỷ lệ dưới đây:

  • Bột Cafe: 30g.
  • Sữa tươi: 100ml.
  • Sữa đặc: 20ml.
  • Đá bào.

Bước 1: Pha cafe.

Cho 10ml nước sôi vào 30g bột cafe đã chuẩn bị. Ủ cafe trong vòng 30s, sau đó tiếp tục cho thêm 100ml nước sôi vào ủ. Chắt cho tới khi cạn nước.

Cách pha chế bạc xỉu
Cách pha chế bạc xỉu

Bước 2: Tạo bọt.

Nếu không có máy đánh tạo bọt cafe, bạn có thể cho lượng cafe vừa chắt được ở bước 1 vào một bình shake. Lắc nhẹ để tạo bọt mịn .

Bước 3: Pha sữa.

Nấu 100ml trên lửa nhỏ cho tới khi sữa ấm và sủi bọt lăn tăn. Bạn cũng có thể quay nóng sữa trong lò. 

Sau đó, trộn sữa đặc vào ly sữa tươi ấm nóng vừa nấu, khuấy đều.  

Bước 4: Thành quả.

Xếp đá bào vào ly sau đó đổ hỗn hợp sữa vào. Cuối cùng đổ từ từ cafe đã tạo bọt lên trên cùng. Ly bạc xỉu của bạn sẽ có hai tầng đẹp mắt. Tùy vào khẩu vị, có thể gia giảm lượng đá, sữa và cafe.

Bạc xỉu nóng

Nguyên liệu tất nhiên cũng không thể thiếu đó là bột cafe và sữa. Chuẩn bị nguyên liệu theo công thức:

  • Bột Cafe: 20g.
  • Sữa tươi: 100ml.
  • Sữa đặc: 15ml.

Các bước pha chế bạc xỉu nóng tương tự như pha chế bạc xỉu đá, tuy nhiên nếu bạn uống nhạt, có thể thêm lượng nước sôi ủ bột cafe ở bước 1. Và tùy theo khẩu vị, gia giảm lượng sữa tươi, sữa đặc.

Ngoài ra có một lưu ý, phần bọt cafe đối với bạc xỉu nóng. Do không có lớp đá dưới cùng nâng đỡ, bạn cần tạo bọt bông hơn so với bạc xỉu đá để bọt cafe có thể nổi được lên trên.

Những thông tin ở trên có lẽ đã giải đáp cho bạn được câu hỏi Bạc Xỉu là gì ? Pha chế bạc xỉu như thế nào là ngon. Tuy nhiên dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một biến thể mới của bạc xỉu mà bạn nên thử

Bạc xỉu cốt dừa

Nguyên liệu pha chế biến thể này chỉ cần thêm một nguyên liệu đó là cốt dừa và các bước pha chế tương tự nhưng cách pha chế truyền thống. Đối với cốt dừa, bạn trộn chung với hỗn hợp sữa và đá, sau đó cho vào máy xay tạo thành hỗn hợp nhuyễn.

Hy vong bài viết về Bạc Xỉu là gì ? Pha chế bạc xỉu như thế nào là ngon của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu thêm về thức uống đậm vị Sài Gòn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng