EAADhvK8TKWIBAGZBQAWvDhIHZCZA25U92k6GS21Ad8ZBZBqN3si75wBDQqALY6y5jHP0eoIZBzyliqy40NLZA2U3mJ3aLkmehYyOUQiXFX6oDpG0HRvkOSosAgHjcR2EuTGog5077ZA3AsIRn6XCLLtEgxuf3vvbKsCKESTkfxf17A2Qz5qJ1pTYvZAqiEwXoAZBYZD

3 cách chế biến cà phê hạt phổ biến

Với dân pha chế và các Barista nói chung, việc tìm hiểu về cà phê và các phương pháp tạo nên chúng luôn mang lại những kiến thức hữu ích và nguồn cảm hứng bất tận cho ng việc. Vậy bạn đã biết đến phương pháp và quy trình chế biến hạt cà phê chưa? Cùng Rang Gia Công khám phá ngay trong bài viết này nhé!

Cấu tạo của Quả cà phê

 1. Nhân chính: Đây là phần trung tâm của hạt cà phê, chứa hương vị và hàm lượng cafein cao nhất.
 2. Vỏ nhân: Là lớp vỏ mỏng bao quanh nhân chính, giữ vị của cà phê, thường có ít hoặc không chứa cafein.
 3. Vỏ lụa: Lớp màng mỏng màu trắng bạc bao quanh vỏ nhân, đóng vai trò quan trọng trong tạo hương vị cho cà phê sau khi rang.
 4. Lớp vỏ thóc: Lớp vỏ cứng còn lại sau khi qua quá trình sơ chế, đảm bảo bảo vệ hạt nhân bên trong.
 5. Lớp nhớt: Thành phần quan trọng của trái cà phê chín, bảo vệ hạt nhân khỏi con trùng, thường loại bỏ trong quá trình chế biến ướt.
 6. Thịt trái: Phần ngọt, chứa nhiều đường và chiếm 42-45% trọng lượng của quả cà phê chín.
 7. Lớp vỏ: Là lớp ngoài cùng của cà phê, thay đổi màu theo quá trình sinh trưởng, từ xanh khi quả cà phê còn non đến đỏ hoặc vàng khi quả cà phê chín (yellow bourbon).
  Cấu tạo hạt cà phê
  Cấu tạo hạt cà phê

Sơ chế cà phê nhân có 3 phương pháp phổ biến

Chế biến khô ( Natural/ Dry/ Unwashed)

Sau khi thu hoạch cà phê chín, cà phê sẽ được kiểm tra và loại bỏ các lá và cành cà phê không mong muốn. Sau đó, quả cà phê nguyên trái sẽ được đưa về sân phơi mà không trải qua quá trình xay xát tươi.

Quá trình phơi cà phê chín này kéo dài đến khi độ ẩm trong quả cà phê giảm xuống khoảng 12-13%, và thời gian cụ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường ngoài trời, thường khoảng từ 20-25 ngày. Sau khi quả cà phê đã được phơi khô, chúng sẽ được xay xát để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ thóc và thu được hạt cà phê nhân.

 Khi thực hiện quy trình chế biến cà phê theo phương pháp này, hạt cà phê sẽ có hương vị ngọt ngào, ít chua, tạo ra nhiều hương vị đa dạng cho tách cà phê của bạn

Chế biến khô sẽ cho ra hương vị ngọt ngào - ít chua
Chế biến khô sẽ cho ra hương vị ngọt ngào – ít chua

Chế biến ướt (Full washed/ Washed/ Wet)

Chế biến cà phê theo phương pháp ướt phức tạp hơn so với cách chế biến khô và đòi hỏi sử dụng máy móc đặc biệt. Điểm quan trọng ở đây là chúng ta loại bỏ lớp vỏ và thịt trái của quả cà phê trước khi làm khô. Phương pháp này giúp cà phê có màu sắc và hương vị đồng đều hơn, từ đó cải thiện chất lượng của cà phê.

Sau khi đã sàng lọc kỹ càng, cà phê cần phải được xay xát ngay để đảm bảo rằng hạt cà phê nguyên chất không bị ảnh hưởng. Trong giai đoạn này, lớp vỏ, thịt trái, và lớp nhớt sẽ được tách ra và cà phê sẽ được làm sạch

Sau quá trình lên men, hạt cà phê có độ ẩm khoảng 46-47% sẽ được làm khô đến độ ẩm 12.5%. Quá trình này có thể thực hiện bằng máy sấy khô hoặc bằng cách phơi cà phê thóc ngoài trời trong khoảng 8-10 ngày, phụ thuộc vào nhiệt độ và ánh sáng

Chế biến ướt sẽ giúp cà phê có màu và hương vị đều hơn
Chế biến ướt sẽ giúp cà phê có màu và hương vị đều hơn

Chế biến bán ướt ( Honey)

Phương pháp chế biến cà phê Honey là một quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao. Ở đây, chúng ta sử dụng cà phê đã chín hoàn toàn. Lúc này, cà phê chứa lượng đường tối đa và có chất lượng tốt nhất.

Đầu tiên, cà phê chín sẽ được đưa vào máy xay xát. Sau khi xay xát, hạt cà phê vẫn giữ lại một lớp chất nhầy và được đặt lên các khung dàn để phơi dưới ánh nắng tự nhiên. Các khung dàn này được nâng cao trên mặt đất một khoảng cách cố định. Thời gian phơi thường kéo dài khoảng 12 ngày và độ ẩm cà phê sau khi phơi là 12%.

Chế biến bán ướt là quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao
Chế biến bán ướt là quá trình phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật cao

Cà phê Honey sau khi phơi sẽ được phân loại dựa vào lượng chất nhầy bám trên vỏ thóc. Có bốn loại chính:

 1. White Honey: Có 10-15% chất nhầy bám trên vỏ
 2. Yellow Honey: Có 15-50% chất nhầy bám trên vỏ
 3. Red Honey: Có 50-90% chất nhầy bám trên vỏ
 4. Black Honey: Có 90-100% chất nhầy bám trên vỏ
  Xem thêm : Chỉ bạn 3 cách xây dựng quán cà phê và thương hiệu để luôn đông khách

  phân loại dựa vào lượng chất nhầy bám trên vỏ thóc
  phân loại dựa vào lượng chất nhầy bám trên vỏ thóc

Quá trình chế biến Honey tạo ra hạt cà phê nguyên chất có hương vị đa dạng, từ hương hoa cỏ đến hương trái cây phong phú, và có vị ngọt độc đáo.

Nếu có nhu cầu mua Cafe rang xay cũng những các loại hạt cà phê nguyên chất bạn có thể tham khảo tại website https://ranggiacongcaphe.vn/ hoặc liên hệ với Rang Gia Công để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé!

Địa chỉ : Số 8 đường số 8, Phường Long Trường , TP. Thủ Đức , TP.HCM
Số điện thoại liên hệ : 0913.638.663
Email : ranggiacongcafe@gmail.com
Website : www.ranggiacongcaphe.vn

Vì sao bạn chọn Liên hệ Khách hàng